Máy vending machines ở Nhật thải ra nhiều bệnh tật, và rác thải chai nhựa plastic, lon nhôm nhiều nhất thế giới

Vending machines in Tokyo the capital of Japan.

W.Minh Tuan

Dân số Nhật có khoảng 123 triệu người, nhưng nước Nhật có tới hơn 5 triệu máy vending machines để bán các loại chai nước, chai nước chè, coffee, softdrink, milk, milk tea, icecream,,,.

HIện nay, người Nhật hầu  như rất ít uống nước máy từ vòi nước công cộng, vòi nước ở nhà bếp của họ. Hầu hết người Nhật uống nước mua từ máy vending machines.

Bình quân 23 người Nhật có 1 máy vending machines, và người Nhật đã từng rất tự hào về điều đó.

Người Nhật và thế giới cho rằng có nhiều máy vending machines là biểu hiện của sự văn minh, tiến bộ, phát triển, bán hàng tự động không cần nhân viên bán hàng, tiết kiệm chi phí nhân viên, và vô cùng tiện lợi, vì vending machines có ở mọi chỗ, mọi lúc, từ miền hải đảo xa xôi, đến miền núi hoang sơ, đến làng xóm nông thông heo hút, ít người, và tất nhiên, ở tất cả các đô thị, trường học, bệnh viện, công sở,,,ở đâu cũng có máy vending machines.

Người Nhật tự hào về điều đó. Nhiều người nước ngoài khi đến Nhật cũng trầm trồ thán phục điều đó.

Nhưng thật ra, có nhiều vending machines là một thảm họa cả về môi trường lẫn sức khỏe.

Về sức khỏe, các loại nước uống chế biến sẵn, đóng chai chính là loại junkfood-đồ ăn nhanh chế biến sẵn, giống như instant noodle, chip potatos, instant coffee, instant meals, rất không tốt cho sức khỏe.

Bạn ăn và uống tất cả các loại đồ ăn nhanh, đồ uống nhanh đó, rất tiện lợi vì nhanh, nhưng đủ các loại bệnh tật cũng sẽ ập đến với bạn rất nhanh.

Da của bạn sẽ xấu đi, già đi, nhăn nheo, mốc meo, thô ráp, bạn sẽ mắc các loại bệnh ngứa, bệnh ngoài da. Người Nhật có tỷ lệ người bị mắc bệnh ngoài da thuộc loại nhiều nhất thế giới.

Các loại bệnh gan, thận, dạ dày,,,cũng sẽ đến với bạn rất nhanh, rất instant.

Không có thứ nước cam đóng chai nào tốt bằng ăn một quả cam tươi. Không có một thứ nước táo đóng chai nào tốt bằng ăn một quả táo tươi. Không có một thứ nước ngọt softdrink đóng chai nào tốt bằng nước hoa quả tươi.

Tất cả nền công nghiệp thực phẩm đang sản xuất ra các loại đồ ăn, đồ uống đóng chai, đóng hộp đều là nền công nghiệp sản xuất ra các loại bệnh tật, góp phần đưa bạn thường xuyên đến các bệnh viện để khám bệnh và chữa bệnh nhiều hơn, và góp phần làm cho tuổi thọ của bạn ngày càng ngắn dần.

Người Nhật vẫn thường tự hào rằng họ là người sống thọ nhất thế giới, rằng những người Nhật sống trên 100 tuổi là nhiều nhất thế giới.

Đúng. Nhưng đó là những người Nhật sinh ra cách đây 100 năm.

Còn những người Nhật sinh ra gần đây thì chắc là sẽ không thể sống lâu, sống thọ, sống khỏe mạnh như cha ông họ.

Những người Nhật sinh ra vào thời đại công nghiệp văn minh, tiện lợi, thời đại máy vending machines, thời đại pepsi, colla, thời đại instant noodle, thời đại junkfood, junkwater, thời đại internet addiction, thời đại cà phê starbug, bánh mì hamberger MacDonald, thời đại khói xăng nhiều hơn không khí, thời đại sitdown indoor nhiều hơn outdoor activity, thì sẽ không thể sống thọ như cha ông họ trước đây.

Và đó không phải chỉ là tình hình của nước Nhật, mà là tình hình chung trên toàn thế giới văn minh, hiện đại.

Càng văn minh, càng hiện đại, thì có nghĩa là càng ăn, uống nhiều đồ ăn uống chế biến sẵn, càng ít ăn uống đồ tươi, đồ tự nhiên, nên càng có nhiều bệnh tật, càng có nhiều người bị béo phì, bị đau răng, đau mắt, bệnh ghẻ lở, ngứa, rụng lông, rụng tóc, rồi ung thư, đái đường, bedridden, tim mạch,,,.

Gần đây, ở Nhật cứ khoảng 10 đứa trẻ sinh ra thì có một đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh nào đó, hoặc là bị thần kinh, trí óc kém phát triển, hoặc bị dị tật cơ thể, như liệt chân, liệt tay, méo mồm, deform,,,.

Tôi đã thấy nhiều người Nhật già sống vẫn khỏe mạnh, nhưng con cái họ bị bệnh tật và chết trước họ.

Tôi đã nhìn thấy nhiều người Nhật khỏe mạnh, nhưng con cái họ bị dị tật, phải dùng xe đẩy, họ phải chăm sóc những đứa trẻ bị tật nguyền đó suốt đời.

Ngày xưa, thời samurai, không có tình hình bi đát như thế.

Thời xưa, tỷ lệ trẻ em sinh ra bị chết ngay khi sinh ra là khá cao, vì vệ sinh không tốt, và vì thiếu dinh dưỡng.

Nhưng ngày nay, không thiếu dinh dưỡng, không mất vệ sinh, nhưng số trẻ em sinh ra bị tật nguyền nhiều hơn ngày xưa nhiều.

Phải chăng chính là vì chế độ ăn uống phản tự nhiên?

Bạn ăn, uống các loại đồ ăn, đồ uống chế biến sẵn vì bạn nghĩ nó tiện lợi, nhanh, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức của bạn.

Nhưng thật ra nó đang đốt phí của bạn rất nhiều thời gian và công sức của bạn hơn bạn tưởng nhiều. Bởi vì các loại đồ ăn, uống đóng chai, đóng hộp đó sẽ làm cho bạn phải đi bệnh viện thường xuyên hơn.

Bạn phải tiêu phí biết bao thời gian quí báu để đi bệnh viện, ngồi chờ khám bệnh, vào viện điều trị, đi mua thuốc, làm đủ các loại xét nghiệm, rồi nào mổ, nào cắt, nào tiêm, nào xét nghiệm, nào sinh thiết, có biết bao nhiêu thứ phiền phức, đau đớn bạn phải làm mỗi khi đi bệnh viện.

Chỉ cần bạn hãy kiềm chế không mua nước đóng chai ở các máy vending machines, hãy ăn uống đồ tươi, tự nhiên nhiều hơn đồ khô, đồ chế biến sẵn, là bạn sẽ tránh được biết bao nhiêu sự phiền phức của đi bệnh viện khám chữa bệnh.

Ở Tokyo, trong các ga tàu điện, trên đường phố, hơn 10 năm trước, có khoảng 196 vòi vun nước công cộng public fountains, để mọi người có thể uống nước ở đó miễn phí, không cần mua nước ở đâu cả.

Nhưng bây giờ không còn bất cứ vòi nước công cộng nào trên đường phố và trong các ga tàu điện ở Tokyo. Bạn chỉ có thể uống nước vòi ở trong một số công viên lớn, và uống nước vòi trong các toilet công cộng, trong các toilet ở các nhà ga tầu điện.

Ngoài ra, bạn chỉ có thể mang nước từ nhà bạn đi theo bạn, và khi uống hết rồi, thì bạn lại phải mua nước từ các máy vending machines đó.

Dan số Nhật có hơn 123 triệu người, ta hãy giả sử mỗi ngày có một nửa dân số đó mua nước đóng chai trong các máy vending machines đó, thì tức là mỗi ngày, người Nhật thải ra khoảng 50 triệu vỏ chai nhựa, vỏ lon sắt. Mỗi năm người Nhật thải ra khoảng 3 tỷ vỏ chai nhựa và vỏ lon sắt.

Khoảng 1/3 số vỏ chai nhựa đó được tái sinh để làm các loại chai nhựa khác, hoặc làm các đồ nhựa khác gì đó. Còn khoảng 1/3 bị vứt xuống biển, vứt xuống sông, hồ, rừng, núi, và bán ra nước ngoài để tái sinh.

Các nhà khoa học đã dự đón rằng đến năm 2050, số vỏ chai nhựa vứt xuống biển sẽ nhiều hơn cá. Nhưng tôi dự đoán các vending machines sẽ làm cho tốc độ vỏ chai nhựa nhiều hơn cá ở biển sẽ nhanh hơn, sẽ đến sớm hơn.

Đã nhiều năm nay, tôi tự mua vài chai nhựa my bottle để tự mang nước đi uống, không mua chai nước từ máy vending machines nữa. Tôi tự cho nước máy từ vòi nước ở bếp nhà tôi vào các chai my bottle này đi đến các trường nơi tôi dạy tiếng Việt. Khi hết nước, tôi vào các toalet của trường, tự cho nước vào và uống nước trong toalet đó.

Nghe thì kinh khủng, thầy Tuấn uống nước trong toalet. Nhưng thật ra nước đó cũng bình thường như nước vòi ở trong bếp của nhà tôi.

Ngoài ra, tôi hay xay các loại hoa quả, và pha nước vào để uống. Tôi xay các loại hoa quả mà có thể ăn được cả vỏ, như táo, nho, dâu tây, kiwi, blue berry. Sau đó lấy nước vòi pha theem vào, là có một loại đồ uống tuyệt vời, vừa uống, vừa ăn các loại hoa quả xay đó, có rất nhiều fiber, rất tốt cho tiêu hóa, rất tốt cho đi tiểu và cho đại tiện.

Tôi đã nói kinh nghiệm đó về uống nước vòi, và uống nước hoa quả xay cho nhiều sinh viên người Nhật học tiếng Việt của tôi, nhưng không có mấy ai làm theo.

Hầu hết các sinh viên của tôi mua nước uống ở các vending machines, và tức là họ đang vừa hủy hoại sức khỏe của họ, và vừa đang thải ra môi trường rất nhiều rác thải chai nhựa.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng nói là khó khan nhất không phải là tìm ra được một giải pháp đúng, mà khó khan nhất là thuyết phục được người khác nghe theo các giải pháp đúng đó.

Bởi vậy tôi đã mở trang web https://fightcor19.com để thuyết phục thế giới hãy giảm bớt mua nước đóng chai từ các shops, từ các vending machines, hãy uống nước từ my bottle của mình, và hãy xay hoa quả, trộn nước để có một thứ nước dinh dưỡng tốt nhất, thay thế các loại nước uống lợi ít-hại nhiều như peppsi, cola, softdrink,,,.

Hãy chung tay sống khỏe mạnh, và chấm dứt rác thải nhựa.///