Xin gửi thư này đến ngài Tổng thống Ukraine Zelenzki-chiến đấu trên chiến trường, chứ không phải trên bàn ngoại giao

W.Minh Tuấn

Thưa ngài Tổng thống Ukraine Zelenski.

Quân đội Ukraine của Ngài đã tuyên bố sau khi phía Ukraine của Ngài bị mất tỉnh Bakhmut về tay quân Nga-quân đánh thuê Wager-vào đầu tháng 4 năm 2023, quân đội Ukraine đang bắt đầu tổng phản công, và đang đạt những thành công bước đầu, quân Nga có dấu hiệu thất bại từng bước!!!.

Thật ra kết quả cuộc tổng phản công của quân Ukraine của Ngài rất chậm chạp, hạn chế, và thường là “thùng rỗng kêu to”, kết quả ít, mà khoe khoang ầm ĩ.

Sức mạnh chiến đấu của quân đội Ukraine của Ngài vẫn chủ yếu dựa vào vũ khí của Mỹ và phương Tây, chứ chưa dựa chủ yếu vào sự dũng cảm, mưu trí, biết cách đánh, và dám đánh của những người lính và người chỉ huy của Ngài trên chiến trường.

Tôi thấy quân đội Ukraine của Ngài vẫn chủ yếu chiến đấu trên YouTube, Facebook, internet, còn chiến đấu thực sự trên chiến trường còn rất hạn chế.

Thế mà Ngài Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn hay đi công du nước ngoài, theo kiểu Ngoại giao con thoi, để tranh thủ sự ủng hộ của thế giới.

Thật sự, Ngài tổng thống Zelensky không cần làm như thế. Cả thế giới yêu chuộc hòa bình đang ủng hộ Ukraine của Ngài, không cần Ngài đi công du các nước thì thế giới yêu hòa bình vẫn ủng hộ Ngài và nhân dân Ukraine.

Thế giới cần Ngài Tổng thống Zelensky tập trung vào chỉ đạo chiến tranh, chiến đấu, và chiến thắng trong nước Ukraine, trên các chiến trường, chứ không cần nâng cốc chúc mừng Ngài Zelensky ở các khách sạn nước ngoài, ở các hội nghị quốc tế xa xôi.

Mỗi một trận đánh thắng của quân đội Ukraine của Ngài đối với quân xâm lược Nga, là có thêm sự hậu thuẫn, ủng hộ của cả thế giới đối với Ngài và nhân dân Ukraine.

Nhưng mỗi một trận thua của quân Ukraine của Ngài làm cả thế giới lại dè dặt, không dám mạnh dạn ủng hộ nước Ukraine của Ngài.

Bởi vì chân lý hiển nhiên của lịch sử là người ta thường phù thịnh, chứ không phù suy.

Dù cho bên thịnh là bên sai trái, bên xâm lược, nhưng nếu bên sai đó chiến thắng, thì kẻ chiến thắng sẽ viết lịch sử theo ý của họ, và cả thế giới phải chấp nhận.

Còn bên có lẽ phải, bên bị xâm lược, dù được cả thế giới thương xót, thông cảm, ủng hộ, nhưng nếu bị thua trận, bị biến mất trên bản đồ lịch sử, thì thế giới cũng chỉ biết nhỏ những giọt nước mắt sầu thương, chứ không thể tiếp tục ủng hộ bên thua trận được nữa.

Đó là chân lý hiển nhiên, là sự thật phũ phàng trong tất cả các biến cố lịch sử.

Đã có biết bao nhiêu dân tộc, quốc gia bị biến mất trên bản đồ lịch sử, chỉ vì thua trận, chỉ vì hèn nhát, chỉ vì ham chơi, chỉ vì phạm các sai lầm chiến lược nghiêm trọng.

Bởi vậy, thưa Ngài Tổng thống Ukraine Zelensky, xin ngài đừng quá bận tâm vào các chuyến công du ngoại giao của Ngài ở nước ngoài, mà hãy tập trung vào chỉ đạo chiến đấu ngay trong nước Ukraine của ngài.

Kinh nghiệm của Việt Nam, trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam 1954-1975 chống lại sự can thiệp của người Mỹ và đồng minh, Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam hầu như không đi nước ngoài, mà chỉ ở lại trong nước chỉ đạo chiến tranh.

Và mỗi trận thắng của quân cộng sản Việt Nam đối với người Mỹ lại làm cho cả thế giới, và ngay cả người Mỹ, tăng cường ủng hộ Việt Nam.

Và mỗi trận thua của Việt Nam lại làm cho cả thế giới dừng lại nghe ngóng, không dám bày tỏ sự ủng hộ công khai đối với Việt Nam.

Xin ngài tổng thống Ukraine Zelensky nhớ cho rằng, một khi quân đội của ngài thua trận, một khi lá cờ Nga phấp phới bay ở mọi nơi trên lãnh thổ Ukraine của ngài, thì thế giới yêu chuộng hòa bình cũng xin ngả mũ mặc niệm thôi, chứ không dám ủng hộ ngài nữa đậu ạ.

Xin ngài tổng thống Zelensky nhớ cho rằng, đừng có dựa quá nhiều vào vũ khí phương tây.

Vũ khí dù hiện đại, nhiều, mạnh, nhưng vũ khí không thể thay thế được những người lính Ukraine dũng cảm, mưu trí, gan dạ, quyết tâm, dám đánh và biết cách đánh.

Tôi nhìn cac video clip về các trận đánh của người lính Ukraine của ngài, tôi thấy họ bắn lãng phí đạn dược nhiều quá, họ bắn chim, bắn cây, bắn mây, bắn gió là nhiều, còn bắn trực tiếp chính xác vào quân Nga kẻ thù thì quá ít.

Nếu lính Ukraine của ngài cứ giữ cách đánh “bắn chim, bắn gió, bắn mây, bắn song, bắn núi” như vậy, thì toàn bộ nền công nghiệp quốc phòng của cả thế giới không thế sản xuất đủ đạn dược, vũ khí để cung cấp cho quân đội Ukraine của ngài đâu ạ.

Quân đội Ukraine của ngài đang sử dụng vũ khí, đạn dược rất phí phạm, hiệu quả ít, chi phí cao. Nhìn các video clip, tôi thấy quân đội Ukraine của Ngài bắn hàng nghìn viên đạn, mà chưa thấy tiêu diệt được kẻ thủ nào cả.

Thật là phí phạm đạn dược.

Trong chiến tranh Việt Nam, trong quân đội cộng sản Việt Nam, với mỗi khẩu pháo, nếu xạ thủ nào bắn tới 3 phát mà không trúng mục tiêu, là bị xếp vào hạng bắn kém, và bị thay thế bằng các xạ thủ khác bắn giỏi hơn.

Với mỗi khẩu súng AK47, chỉ vài viên đạn phải tiêu diệt được một kẻ thù, không được bắn chim, bắn mây, bắn gió bừa bãi.

Trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Việt Nam cộng sản sử dụng vũ khí, đạn dược rất hiệu quả, rất tiết kiệm, coi súng đạn là xương máu, bảo vệ súng đạn như bảo vệ tính mạng của mình.

Thưa Ngài Tổng thống Ukraine Zelensky, nếu chính phủ của Ngài cứ suốt ngày đi xin vũ khí từ các nước trên thế giới, thì sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại vào vũ khí trong quân đội của Ukraine ngài.

Và đó là thảm họa.

Không vũ khí nào thay thế được sự mưu trí và dũng cảm của người lính và người chỉ huy Ukraine trên chiến trường.

Trong chiến tranh Việt Nam, nếu Việt Nam không bắn rơi 15 máy bay chiến lược B52 vào cuối năm 1972, thì người Mỹ chưa chịu ký Hiệp định Hòa bình Paris tháng 1 năm 1973 đâu.

Nếu người Ukraine không giành lại được Bakhmut, nếu người Ukraine không đánh thắng quân xâm lược trên chiến trường, thì phía Nga sẽ chưa chịu ngồi vào bàn đàm phán theo hướng có lợi cho Ukraine đâu.

Các cuộc chiến tranh được quyết định trên chiến trường, chứ không quyết định trên các bàn tiệc ngoại giao.///