Người Mỹ có vẻ vui mừng khi người Nga thất bại phóng tầu vũ trụ Luna-25 lên mặt trăng tháng 8 năm 2023

This Chinese vilage is located near Amur Oblast, where Russia launched Luna 25 on August 11, 2023

W.Minh Tuấn

Ngày 11 tháng 8 năm 2023, người Nga phóng tàu vũ trụ Luna-25 lên mặt trăng, nặng 1605 kg, dự kiến ngày 21 tháng 8, sau 10 ngày bay, sẽ hạ cánh xuống mỏm cực Nam của mặt trăng. Nhưng nó đã không hạ cánh nhẹ nhàng, mà rơi bộp xuống mặt trăng ngoài dự kiến, và mất toàn bộ tín hiệu.

Trung tâm điều khiển tàu vũ trụ Luna-25 của Nga Roscosmos đã không còn liên lạc được với tàu Luna-25 tội nghiệp nữa, và không biết số phận tàu Luna- 25 bây giờ ra sao. Người Nga cần phải phóng tàu vũ trụ khác, ví dụ Luna- 26, Luna- 27 ,,,lên chỗ đó ở mặt trăng để tìm hiểu số phận tội nghiệp của Luna- 25.

Tàu Luna 25 được phóng lên vào ngày 11 tháng 8 năm 2023 tại thành phố vũ trụ nhỏ phía cực Nam của Nga, thành phố Amur Oblast, cách Moskova khoảng 8000 km, nằm ở ven bờ 2 con sông Amur, và sông Zeya, và nằm cạnh tỉnh biên giới cực Bắc của Trung Quốc, tỉnh Heilongjiang, một tỉnh có tuyết phủ trắng xóa đẹp như trong tranh của Trung Quốc.

Trước đây, người Nga vẫn phóng các tàu vũ trụ từ trạm vũ trụ Baikonur, cách Moscow khoảng 2100 km, thuộc nước cộng hòa Kazakhstan.

Trạm vũ trụ Baikonur được Liên Xô xây dựng từ năm 1955, và hàng năm, từ đây, Liên Xô, và sau đó là Nga đã phóng lên vũ trụ khoảng 20 con tàu vũ tru.

Nhưng sau khi Liên Xô tan rã, nước Nga quản lý các di sản của Liên Xô, và nước Nga đột nhiên nhận thấy rằng trạm vũ trụ Baikonur không còn là của mình nữa, mà là của nước độc lập Kazakhstan, và hàng năm, Nga phải trả tiền thuê đất Baikonur cho Kazakhstan.

Tổng thống Nga Putin là người rất thông minh, ông ấy nhận thấy rằng phụ thuộc vào Kazakhstan là điều nguy hiểm, vì quan hệ ngoại giao giữa 2 nước có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào.

Thế cho nên từ năm 2011, Tổng thống Nga Putin ra lệnh cho bắt đầu khởi công xây dựng trạm vũ trụ mới trong lãnh thổ nước Nga, nằm ở thành phố Amur Oblast, phía cực Nam nước Nga, cạnh nước Trung Quốc, và có vĩ độ khoảng 50 độ, gần giống với vĩ độ của Baikonur là khoảng 46 độ. Điều này bảo đảm cho sức hút của trái đất đối với các tàu vũ trụ Nga khi phóng từ Amur Oblast là giống như phóng từ Baikonur, nên cho phép các tàu vũ trụ phóng từ Amur Oblast không có gì phải thay đổi về cấu trúc và động cơ.

Và dự đoán của Tổng thống Putin đã được chứng minh, vì vào ngày 7 tháng 3 năm 2023, chính phủ Kazakhstan tuyên bố giành quyền kiểm soát tổ hợp phóng Baiterek, một trong những bãi phóng tại Sân bay vũ trụ Baikonur, và ra lệnh cấm nhiều quan chức Nga rời khỏi đất nước, và ngăn chặn việc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thanh lý tài sản ở Baitereck.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Chính phủ Kazahkstan tịch thu một phần trạm vũ trụ Baikonur, là do Nga không trả được khoản nợ 29,7 triệu USD tiền thuê đất Baikonur.

Nhưng thật ra không phải là do Nga không trả được nợ tiền thuê đất Baikonur, mà là do Nga xâm lược Ukriane, và Kazahkstan ủng hộ Ukraine, vì Kazahkstan lo lắng rằng nếu Ukraine thất bại, thì một ngày nào đó, Nga cũng sẽ thôn tính Kazahkstan.

Thế cho nên tàu Luna-25 được phóng lên mặt trăng từ thành phố nhỏ Amur Oblast, chứ không từ thành phố vũ trụ rộng lớn Baikonur như trước đây.

Cũng giống như NASA của nước Mỹ, nước Mỹ đã bị thất bại nhiều lần trong việc phóng tàu vũ trụ, nhiều du hành đoàn của Mỹ đã bị thiệt mạng, và lần này, Nga bị thất bại tàu Luna-25. Rất may không có du hành đoàn nào trên con tàu Luna này.

Liên Xô là nước đầu tiên trên thế giới phóng tàu vũ trụ lên quĩ đạo trái đất. Đó là các con tàu mang tên Sputnic, và tàu Sputnic 1 nặng 83 kg, dài 58 cm được phóng đầu tiên lên quĩ đạo trái đất vào ngày 4 tháng 10 năm 1957, bay vòng quanh trái đất hết 1h 36 phút, và bay vòng quanh trái đất suốt hơn 3 tháng, đến ngày mồng 4 tháng 1 năm 1958 được kéo xuống trái đất.

Ngày mồng 3 tháng 11 năm 1957, Liên Xô cho phóng tàu Sputnic 2 lên không gian, nặng tới 508 kg. Trên tàu Sputnic 2 này, Liên Xô cho con chó Laika lên tàu. Đây là một chon chó hoang vô chủ chạy trên đường phố Moscow, và được các nhà khoa học vũ trụ Liên Xô đưa lên tàu Sputnic 2 để làm thí nghiệm.

Tội nghiệp cho chú chó Laika này, chú bị chết nóng sau 4 vòng bay của tàu Sputnic 2 trên quĩ đạo trái đất.

Người Mỹ hoảng loạn khi thấy Liên Xô đã đưa được 2 chuyến tàu vũ trụ Sputnic lên không gian thành công, nên người Mỹ lập tức chạy đua với Liên Xô, và ngày 6 tháng 12, năm 1957, người Mỹ cho phóng tàu vũ trụ đầu tiên của mình, là tàu Vanhguard TV-3, hay còn gọi là Vanguard Test Vehicle-Three, bé tí hon, chỉ nặng có 1,5 kg, dài 16,3 cm, để bay thử .

Nhưng thật tội nghiệp cho người Mỹ, tàu Vangguard TV-3 tí hon này bị rơi ngay xuống bệ phóng của nó ngay sau khi phóng lên, chỉ sau 2 giây sau khi phóng, và đã bị nổ tan tành.

Hơn 1 tháng sau, đến ngày 31 tháng 1 năm 1958, người Mỹ vội vã cho phóng tàu vũ trụ thứ hai của mình, là tàu Explorer 1, lần này thì thành công.

Người Liên Xô-Nga cũng vội chạy đua với Mỹ, nên họ phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng, vào ngày mồng 9 tháng 9 năm 1959, Liên Xô cho phóng tàu Luna 2 lên mặt trăng, không phải tàu Sputnic, và đã được cố ý điều khiển cho đâm sầm vào bề mặt của mặt trăng vào ngày 14 tháng 9 năm 1959.

Năm 1961, Liên Xô cho nhà du hành vũ trụ Gagarin bay vào không gian, là người đầu tiên bay vào vũ trụ.

Ông ấy chỉ bay 1 vòng quanh trái đất, trên tàu Vostok 1, vào ngày 12 tháng 4 năm 1961, nhưng được ghi tên mãi mãi trong lịch sử nhân loại vì là người đầu tiên bay vào vũ trụ.

Thật không may cho ông Gagarin, ngày 27 tháng 3 năm 1968, ông ấy bị thiệt mạng, khi lái máy bay thử nghiệm MiG-15UTI , và máy bay bị mất lái và bị đâm xuống đất.

Nhưng sự nghiệp bay của ông Gagarin đã làm động lực cho người Mỹ phát triển công nghiệp vũ trụ của mình, và ngày 20 tháng 7 năm 1969, nhà du hành vũ trụ Mỹ Neil Alden Armstrong cùng bạn bay, ông Buzz  Aldin đã bay trên tàu Apolo 11 đã hạ cánh xuống mặt trăng an toàn.

Tàu vũ trụ của người Nga-Liên Xô đã bay vào quỹ đạo trái đất đầu tiên, nhà du hành vũ trụ đầu tiên của người Nga là Gagarin, và con chó đầu tiên của người Nga là Laika, đã bay vào vũ trụ đầu tiên,.

Nhưng nhà du hành vũ trụ người Mỹ đã bay lên mặt trăng đầu tiên, và ông Nail Armstrong đã đặt chân đầu tiên lên mặt trăng, với câu nói nổi tiếng của ông vào ngày 21 tháng 7 năm 1969, khi ông chạm chân xuống bề mặt gập gồ, lồi lõm của mặt trăng:

Đây chỉ là một bước đi nhỏ bé của một con người, nhưng là một bước nhảy vọt khổng lồ của nhân loại”- “That’s one small step for a man, one giant leap for mankind”.

Cả hai nước Mỹ và Nga-Liên Xô đều có những thành tựu khoa học đáng kính nể, và một lý do để hai nước thành công, là vì họ thi đua với nhau, cạnh tranh với nhau, đó là động lực to lớn, tốt đẹp cho sự phát triển của khoa học và xã hội loài người.

Nhờ thành công của Liên Xô trong phát triển công nghiệp vũ trụ, mà Việt Nam đã có 1 phi công lái máy bay Mic 21, là Phạm Tuân, đã được Liên Xô cho bay lên tàu vũ trụ vào ngày 27 tháng 3 năm 1980, trên tàu vũ trụ Soyuz 36.

Người Việt Nam thích nói đùa, nên đặt chuyện tiếu lâm rằng ông phi công Phạm Tuân đi nhờ tàu vũ trụ thôi, chứ chẳng biết lái tàu vũ trụ gì cả, và ông tranh thủ mang bèo hoa dâu của quê hương Thái Bình của ông lên tàu vũ trụ để thí nghiệm cho việc chăn nuôi lợn trên tàu vũ trụ, vì bèo hoa dâu là thức ăn nuôi lợn nổi tiếng ở Việt Nam.!!!

Người Mỹ đã từng tất bại đau đớn trong việc phóng tàu vũ trụ.

Vào ngày 28 tháng 1 năm 1986, tàu con thoi Challenger bị nổ tung khi mới bay được 73 giây, khiến toàn bộ 7 thành viên phi hành đoàn trên tàu thiệt mạng.

Ngày 16 tháng 1 năm 2003, Mỹ phóng tàu con thoi Colombia, với 7 nhà du hành vũ trụ. Nhưng sau 16 ngày bay, vào thứ bảy ngày 1 tháng 2 năm 2003, tkhi trở về trái đất, tàu con thoi Columbia đã đột nhiên nổ tung ở vùng trời Texas và Louisiana, giết chết tất cả bảy phi hành gia trên tàu, trong đó có một nữ phi hành gia người Ấn độ.

Người Nga thận trọng hơn, sau khi ông Gagarin bị thiệt mạng, người Nga không đưa người lên quĩ đạo nữa, nen tránh được các thiệt hại về nhân mạng trên các con tàu vũ trụ.

Giờ đây, với tàu Luna-25 bay lên mặt trăng sau 47 năm không bay, người Nga bị thất bại.

Người Mỹ và các kẻ thù của người Nga không nên vỗ tay vui mừng trước thất bại nay của người Nga.

Hãy thông cảm, và chia buồn với người Nga.

Tất nhiên, người Nga xâm lược Ukranaine là đáng phản đối, nhưng hãy độ lượng với họ, hãy độ lượng với những sai lầm, và thất bại của người Nga.

Hãy để ngỏ cửa, để sau này, sau khi chiến tranh Ukraine kết thúc, thế giới yêu hòa bình có thể bắt tay nói chuyện vui vẻ với người Nga, với ông Putin-nếu ông ấy vẫn an toàn sau chiến tranh.///