Anh chàng Otzi Iceman sống cách đây hơn 5000 năm cũng bị bệnh béo phì và đái đường như con người hiện đại ngày nay

W.Minh Tuan-tổng hợp từ các nguồn tin trên thế giới

Chúng ta có lẽ ai cũng biết anh chàng Otzi Iceman nổi tiếng, sống cách đây hơn 5000 năm, mà xác ướp lạnh của ông ấy được phát hiện tại vùng núi Alps phía Bắc nước Italia vào ngày 19 tháng 9 năm 1991, vùng Otzi, gần thành phố Bolzano, tỉnh Tyrol, giáp với biên giới nước Austria, do 2 nhà leo núi Đức phát hiện.

Các nhà khoa học dùng tên vùng Otzi để đặt tên cho ông Iceman ấy.

Xác của ông ấy được đá lạnh vùng núi Alpes bảo quản giữ hầu như nguyên vẹn, mắt vẫn còn nguyên trong hố mắt, móng tay được giữ nguyên, chỉ có quần áo của ông ấy bị thời gian làm tiêu hủy gần hết, nhưng gần đây cũng đã được các nhà khoa học hồi phục lại gần giống như nguyên trạng cách đây hơn 5000 năm.

Trong bộ quần áo bằng da lông thú này, dày cũng bằng da lông thú, trông ông ấy rất ấm áp, giàu có, không thể bị rét cóng, và trông khá đẹp trai.

Quần áo của ông ấy được làm bằng da thú thuộc, như da dê, nai, hươu, màu sắc khá đẹp, màu trắng và nâu, đen đúng như màu da và lông tự nhiên của các con thú.

Bộ quần áo bằng da lông thú này của ông Otzi trông rất đắt tiền, nếu ngày nay chúng ta mua, chắc phải hàng vài nghìn đôla USD.

Hai bàn tay của ông ấy có nhiều vết dao đâm, cắt, cứa, trước khi ông ấy chết vài ngày, cho thấy trước khi ông ấy chết vài ngày, ông ấy đã có cuộc đánh nhau với ai đó, và ông ấy đã dùng môn võ nào đó kiểu như Kungfu, hay Thiếu Lâm Tự của Bruce Lee, để nắm lấy lưỡi dao của kẻ thù, nhưng có vẻ không thành công lắm. Nhưng rõ ràng là ông ấy đã rất dũng cảm chống trả kẻ thù.

Sau đó vài ngày, khi ông ấy đang đi bộ ở vùng núi Alps này, với nhiều vết thương ở tay, ở mặt, ở mũi từ vụ đánh nhau từ vài ngày trước, thì bị kẻ thù hèn nhát bắn trộm bằng mũi tên từ sau lưng-thật là đồ khốn nạn- mũi tên đã xuyên vào vai trái của ông ấy. Có vẻ như kẻ thù sau khi bắn trộm được ông ấy, thì đã hoảng sợ, bỏ chạy rơi mất dép, chứ không lao đến đâm chém ông ấy nữa.

Các nhà khoa học bây giờ vẫn đang đi tìm các đôi dép rơi bỏ lại của các kẻ thù hèn nhát đó.!!!

Vụ ông Otzi bị đâm chém, và bị bắn chết bằng mũi tên cho thấy con người cách đây hơn 5000 năm đã có sự xung đột, và hằn thù nhau, rồi đánh nhau, giết nhau.

Tính cách hiếu chiến của loài người thật là kinh khủng.

Thế nhưng đừng có trách con người thời ông Otzi hơn 5000 năm trước, vì sau khi xác chết mummy của ông Otzi được 2 nhà leo núi người Đức phát hiện năm 1991, thì lập tức Chính phủ 2 nước Italia, và Austria đã cãi nhau rằng xác ướp đó thuộc về tôi, chứ không phải thuộc về anh.

Sau đó, các nhà khoa học đã dùng loại thước dây đo bằng mi li mét, để đo xem vị trí nơi phát hiện ra ông Otzi nằm chính xác ở đâu.

Nhờ cái thước dây mi li mét đó, mà người ta đã phát hiện được rằng ông Otzi nằm ở vùng đất  Otzi thuộc thành phố Bolzano nước Italia, cách biên giới nước Austria khoảng 96.9909mét, chưa đến 100 mét.

Nên bây giờ ông Otzi được lưu giữ và trình diễn trong Viện bảo tàng Khảo cổ học Otzi ở thành phố Bolzano-nước Italia.

Vụ cãi nhau này giữa 2 nước Italia, và Austria gần đây, vào thế kỷ 20 và 21 này, cho thấy cách đây hơn 5000 năm, ông Otzi đã có kẻ thù, và bị kẻ thù giết chết, là không đáng ngạc nhiên lắm.

Vào cuối tháng 8 năm 2023, các nhà khoa học đưa ra những kết luận khoa học mới về ông Otzi, rằng ông ấy có nước da ngăm đen, chứ không trắng lắm, và tóc của ông ấy màu nâu, và có rất ít tóc trên đầu, cho thấy ông ấy bị rụng tóc, hoặc hói đầu.

Tóc của ông ấy còn lại, khá xơ xác, không được bóng mượt, cho thấy ông ấy không được khỏe mạnh lắm.

Móng tay của ông ấy có vết rãnh ngang từ bên trái móng tay sang bên phải móng tay, chứ không phải vết rãnh dọc từ chân móng tay đến mũi móng tay. Vết rãnh dọc ở móng tay là tự nhiên, không có bệnh tật gì cả, chỉ là biểu hiện của tuổi tác, càng nhiều tuổi càng dễ có vết rãnh dọc.

Còn vết rãnh ngang ở móng tay, là biểu hiện của vài loại bệnh tật, hoặc của sự căng thẳng do đánh nhau với ai đó, hoặc do chế độ ăn uống thiếu chất kẽm.

Và nhất là các nhà khoa học quả quyết rằng ông Otzi có triệu chứng bị bệnh béo phì, và bệnh đái đường, giai đoạn đầu, và có thể cả bệnh tim mạch, bệnh cao huyết áp.

Thế tức là cách đây hơn 5000 năm, con người cũng đã bị các bệnh tật giống như con người hiện đại ngày nay.

Vì sao?

Nhìn vào chế độ ăn uống của ông Otzi, có thể dự đoán được ông ấy dễ bị các loại bệnh béo phì, đái đường, tim mạch, huyết áp,.

Các nghiên cứu về bộ xương tay, xương chân, xương sống, xương hông của ông Otzi cho thấy ông ấy có chế độ vận động rất tốt.

Hồi ấy, chưa có xe máy, ô tô, ông ấy chỉ di chuyển bằng đi bộ, mỗi ngày đi bộ hàng chục km, leo núi, chạy đuổi theo các con thú, bắn cung, ném đá, và lao động chân tay nhiều.

Tức là ông ấy có chế độ vận động rất tốt cho sức khỏe.

Thế nhưng chế độ ăn uống của ông ấy có vấn đề.

Trong bụng của ông ấy, các nhà khoa học phát hiện ông ấy đã ăn những gì trước khi ông ấy bị bắn chết.

Trong bụng của ông ấy có thịt đỏ, thịt hươu, nai, dê,  thịt mỡ, thậm chí có cả thịt hun khói-chứng tỏ là ông ấy đã biết làm thịt hun khói, rồi bánh mì, hạt lúa mạch, hạt tiểu mạch, và các loại hoa quả hoang dại, như brewberry,,,.

Có thể nói, ông ấy ăn rất tốt, đủ dinh dưỡng, nhưng thiếu rau xanh, và quá nhiều thịt, quá nhiều mỡ, quá nhiều bánh mì-dễ sinh ra đường trong máu.

Các nhà khoa học không tìm được dấu vết nào về các loại rau xanh trong bụng của ông ấy, cho thấy ông ấy chủ yếu sống bằng hái lượm, và săn bắn, trồng lúa mạch, làm bánh mì, làm thịt hun khói, nhưng chưa biết trồng rau, chỉ biết hái lượm hoa quả hoang dại.

Nếu ông ấy biết câu chuyện của Công viên động vật Tama ở Tokyo ngày nay, thì có thể ông ấy phải thay đổi chế độ ăn uống của ông ấy để khỏe mạnh hơn.

Công viên động vật Tama ở ngoại thành Tokyo, thuộc vùng Hachioji, Tama gawa, có nuôi giữ các loại động vật hoang dã như hưu, nai, khỉ, voi, và các loài vượn, khỉ, chimpanzee,,,để cho mọi người vào xem, và thậm chí cho các con vật ăn.

Cách đây hơn 10 năm, các nhân viên chăm nuôi động vật ở công viên Tama phát hiện thấy các con vật, nhất là các con vượn chimpanzee bị các bệnh như rụng lông, rụng tóc, ghẻ, ngứa, cảm, cúm, sốt, ho, đau mắt, đau răng như con người. Lông tóc xơ xác, không bóng mượt.

Luôn luôn các bác sỹ thú y phải đến chữa bệnh cho các con vượn chimpanzee, nhưng chúng vẫn luôn bị bệnh.

Các chuyên gia của công viên Tama đã nghiên cứu, và tham khảo ý kiến từ các công viên động vật trên thế giới, ở châu Âu, ở Mỹ,,,và đưa ra kết luận:

Chính chế độ ăn uống sai lầm đã làm cho các con vượn chimpanzee bị bệnh, không khỏe mạnh.

Sau đó, họ thay đổi chế độ ăn uống cho các con vượn chimpanzee:

-Thứ nhất, không cho phép khách xem công viên được cho các con vật ăn nữa, vì khách xem luôn cho các con vật, con vượn ăn bánh mì, chuối, táo, sữa chua, khiến cho chúng bị đầy bụng, không ăn được các đồ ăn khác tốt cho sức khỏe hơn, và sữa chua làm cho nhiều con vượn chimpanzee bị đi ngoài.

-Thay đổi chế độ ăn uống, cho chimpanzee ăn nhiều rau, củ, như cà-rốt, bắp cải, rau cải xanh, zucchini, rau xà lách, ớt xanh, ớt đỏ, củ cải trắng, củ cải đỏ, hành tây, hành củ, dài, bí đỏ, khoai lang, rau spinach, rau cải thìa, đậu dài, đậu hạt,,,.

-Giảm bớt các loại hoa quả xuống còn 1/3, 1/4, thay vào đó là tăng các loại rau xanh như nói ở trên.

-Bỏ hoàn toàn bánh mì, bỏ sữa chua, vì dễ gây đái đường,-bánh mì, và rối loạn tiêu hóa-sữa chua.

Kết quả nhanh chóng được chứng minh.

Chỉ sau vài gày ăn như trên, các con vượn chimpanzee ở công viê Tama dã khoe mạnh hơn, tính cánh vui vẻ hơn, không lầm lì ít nói như trước.

Và chỉ 3 tháng sau, các con vượn chimpanzee đã hoàn toàn thay đổi, lông tóc bóng mượt hơn, sáng chói dưới ánh nắng mặt trời, không còn rụng lông, rụng tóc như trước, tất cả các loại bệnh tật trước đây biến mất hoàn toàn, giống như có phép thần.

Tất cả chỉ là chế độ ăn uống đúng cách, đúng tự nhiên.

Vậy nếu ông Otzi biết được câu chuyện phép thần ăn uống ở Công viên động vật Tama-Tokyo ngày nay, ông ấy thay đổi chế độ ăn uống, thì ông ấy đã không bị các triệu chứng đái đường, béo phì, tim mạch, huyết áp, và tinh thần ông ấy sẽ thanh thản hơn, không bị thiếu chất kẽm, móng tay không bị rãnh xẻ ngang, không bị hói đầu, lông tóc không bị xơ xác, và ông ấy sẽ có đủ trí thông minh và sự tỉnh táo để đối phó với kẻ thù của ông ấy tốt hơn, không bị kẻ thù giết hại.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến cả sức mạnh thể chất, và sức mạnh tinh thần của con người.

Ăn nhiều thịt quá thì dễ hung bạo.

Ăn nhiều rau thì hiền lành hơn.

Nhưng không nên chỉ ăn thịt, cũng không nên chỉ ăn rau, mà nên ăn uống cân bằng, chúng ta sẽ không bị bệnh, không bị trán hói, không bị tinh thần căng thẳng, không có nét mặt nhàu nát như ông Otzi.///